Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024

Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) là gì? Các loại ví Bitcoin được sử dụng nhiều nhất và uy tín nhất năm 2021

Ví Bitcoin (Bitcoin Wallet) là gì?

Ví Bitcoin là một dạng phần mềm chuyên dụng để chứa Bitcoin. Tuy khái niệm là vậy nhưng thực chất Bitcoin hay đa số các loại tiền điện tử khác đều lưu trữ thông tin trong sổ cái (blockchain) dưới dạng một chuỗi ký tự gọi là private key nên các loại ví Bitcoin chỉ  là phần mềm kiểm soát private key để thực hiện giao dịch Bitcoin mà thôi. Bất kỳ ai có thể kiểm soát private key của bạn đều có thể rút tiền của bạn mà không cần thông qua ví. Một private key sẽ trông như thế này: 5Bc3kLf4hgWgtifmDA76MzPL6TsZZY30yrf2493p83kkfjhx0wlh

Các loại ví Bitcoin phổ biến

Ví Bitcoin chủ yếu phân thành hai loại ví gọi là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng có nghĩa là ví có kết nối internet còn ví lạnh thì không. Trong khi ví nóng tỏ ra tiện dụng hơn trong việc giao dịch thì ví lạnh lại an toàn hơn do gần như không thể bị hack.

Ví nóng

Ví nóng lại được chia thành nhiều các loại ví nhỏ hơn như ví phần mềm, ví di động, ví sàn giao dịch, ví web…Mỗi loại lại có đặc điểm và tính năng khác biệt để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Sau đây mình sẽ giới thiệu một số loại ví Bitcoin an toàn và phổ biến nhất.

Bitcoin Core

Đây là ví phần mềm chứa Bitcoin đầu tiên và cũng là nổi tiếng nhất do chính Satoshi Nakamoto phát hành. Bitcoin Core là một ví Bitcoin có những chức năng cơ bản như: Tạo ra ví Bitcoin mới, nhận và gửi bitcoin. Ngoài ra khi bạn sử dụng Bitcoin Core thì bạn chính là một node của blockchain Bitcoin, nó giúp tăng cường sức mạnh bảo mật của toàn bộ mạng lưới. Khi sử dụng Bitcoin Core thì chắc chắn bạn không phải lo lắng gặp phải lừa đảo, giao dịch giả mạo hay bị lộ thông tin vì mọi giao dịch đều được xác minh trước khi hoàn thành, đây là ưu điểm mà tất cả các ví Bitcoin khác không thể có. Sự bảo mật cũng là một ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin Core khi tương thích với Tor, chống theo dõi giao dịch, cảnh báo bảo mật tốt hơn…
Tuy nhiên khi sử dụng Bitcoin Core thì bạn phải tải toàn bộ blockchain của Bitcoin về nên nó có dung lượng khá nặng (hơn 300GB), Bitcoin Core cũng thiếu rất nhiều tính năng mà người sử dụng Bitcoin hay dùng. Mình khuyên bạn chỉ nên sử dụng ví này khi bạn thực sự là một fan trung thành của Bitcoin.

Blockchain

Blockchain là một ví website khá nổi tiếng do sử dụng dễ dàng nhưng mức độ bảo mật vẫn đảm bảo cho hầu hết người dùng. Không chỉ là một ví Bitcoin, Blockchain còn cung cấp nhiều dịch vụ như mua Bitcoin bằng fiat, theo dõi giá Bitcoin, kiểm tra thông tin giao dịch, vay USDT…Hiện nay Blockchain không chỉ lưu trữ Bitcoin mà còn lưu trữ một số tiền điện tử khác là Ethereum, Algo, Bitcoin Cash, USDT…

Blockchain sử dụng Wallet ID để khách hàng truy cập vào Bitcoin của mình

Khác với các ví Bitcoin khác, Blockchain sử dụng Wallet ID và Password để cho phép bạn truy cập vào Bitcoin của mình mà không cần sử dụng privatekey, qua đó đảm bảo an toàn cho privatekey của bạn. Wallet ID và password do bạn tạo ra trên Blockchain được mã hóa,  Blockchain không hề lưu trữ lại nên không ai có thể truy cập. Tuy nhiên nếu bạn vô tình làm mất Wallet ID thì vẫn có thể dùng seed phrase mà Blockchain cung cấp để truy cập vào số Bitcoin của mình.

Ví sàn giao dịch

Trừ một số ít sàn giao dịch OTC, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp tính năng lưu trữ Bitcoin cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn lưu trữ Bitcoin trên đây thì tài sản của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào của sàn giao dịch chứ bạn không thể kiểm soát, cũng không có sàn giao dịch nào cung cấp privatekey cho người sử dụng do họ thường lưu trữ tập trung Bitcoin của nhiều người dùng vào một ví. Điều này dẫn đến nguy cơ sàn giao dịch bị hack và bạn có thể đánh mất toàn bộ số Bitcoin của mình mà không thể lấy lại. Mặc dù vậy, sự tiện lợi khi lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch khiến đa số người dùng chấp nhận đánh đổi rủi ro. 

Một số sàn giao dịch phổ biến cho phép chứa Bitcoin: Binance, Huobi, Remitano, Coinbase, Gate….

Các ví đa năng khác

Hiện nay các ví chỉ chứa Bitcoin đã không còn được ưa chuộng. Hầu hết các ví điện tử đều cung cấp việc lưu trữ từ vài chục đến vài trăm loại tiền điện tử khác nhau cùng một lúc. Ngoài ra chúng còn có thêm nhiều tính năng như mua bán, trao đổi các loại coin, theo dõi tin tức, giá cả…
Một số ví nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Trust Wallet, Safepal,Coinbase, Kleaver, Coinomi, Atomic Wallet…

Ví lạnh (Ledger Nano, Trezor,…)

Ví lạnh là ví không có kết nối internet. Nó có thể là bất kỳ thứ gì ghi lại đoạn ký tự private key chứa Bitcoin của bạn như tờ giấy, USB, ổ cứng…Tuy nhiên khi nhắc đến ví lạnh người ta chủ yếu nhắc đến các loại ví phần cứng (hardware wallet). Đó là loại thiết bị điện tử có thể chứa được private key và giao tiếp với máy tính để lưu trữ, giao dịch Bitcoin.

Những ví phần cứng kiểu này có cả hai ưu điểm của ví lạnh lẫn ví nóng. Chúng không thể bị hack nhưng đồng thời không cần phải nhập private key vào phần mềm khác khi cần sử dụng như các loại ví lạnh khác, bạn chỉ cần kết nối vào máy tính có internet là đủ. Nhược điểm của chúng là có thể bị hỏng hóc dẫn đến mất mát tài sản, giá của chúng khá đắt so với các loại ví khác (khoảng 100 ~ 200 USD)

Các loại ví cứng phổ biến nhất là: Ledger Nano S, Trezor, Keepkey…Các loại ví này hầu hết không có sẵn tại Việt Nam mà phải nhập khẩu nếu muốn mua.

Nên sử dụng loại ví Bitcoin nào là tốt nhất?

Rất khó để trả lời vì điều đó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Mỗi loại ví Bitcoin đều có ưu điểm nhất định chứ không thể nói ví nào tốt ví nào xấu.
Nếu bạn là một người dùng tiền điện tử thông thường thì ví Bitcoin trên sàn giao dịch hay các ví phần mềm là đủ. bạn có thể nhanh chóng bán Bitcoin của mình khi cần thiết để quy đổi ra tiền mặt. Bạn cũng không cần phải lo lắng quá về vấn đề bảo mật, hacker thường ít chú ý đến những người dùng có ít tài sản, xác xuất tiền điện tử của bạn trên sàn giao dịch bị hack cũng khá ít, mình đã sử dụng qua hàng chục sàn giao dịch nhiều năm qua nhưng chưa bị hack bao giờ.
Nếu bạn thuộc giới nhà giàu thì bạn nên ưu tiên các loại ví phần mềm như Bitcoin Core hay ví phần cứng như Trezor. Chúng có mức độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho Bitcoin của bạn. Tuy nhiên bạn hãy nhớ lưu trữ private key để riêng phòng trường hợp ví Bitcoin của mình bị hỏng bạn nhé.

BẠN QUAN TÂM
Smart Contract là gì và những điều thú vị bạn CẦN BIẾT
Smart Contract là gì

Smart Contract là gì Smart Contract được sản sinh ra và được nghiên cứu vào năm 1994  bởi một nhà Xem thêm

Oracle trong Blockchain là gì và tầm QUAN TRỌNG trong Oracle
Oracle trong Blockchain là gì

Oracle trong Blockchain là gì Oracle được gọi là thế giới bên ngoài để đưa vào thế giới của Blockchain. Xem thêm

Như Thế Nào Là Coin Top, Mid và Low Cap
Như Thế Nào Là Coin Top Mid và Low Cap

Trên thị trường Crypto hiện nay, các đồng Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Tether hoặc Solana đăng có xu hướng thống Xem thêm

Altcoin là gì ? Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?
Altcoin là gì

Altcoin là gì? Chắc hẵn mọi người tham gia vào thị trường crypto có rất ít người sở hữu bitcoin Xem thêm

FOMO và FUD là gì ? Công cụ giúp cá mập điều khiển thị trường tiền mã hóa crypto
Fomo va FUD

Trong trade coin, khi mà các người mới bước chân vào thị trường thường rất dễ gặp phải các hiệu Xem thêm

Nến Nhật là gì? Tìm hiểu về nến Nhật cho người mới bắt đầu
Nến Nhật là gì

Nến Nhật là gì? Nến Nhật là gì? Chắc hẳn những ai đầu tư với thị trường chứng khoán, crypto Xem thêm

Ví nóng và ví lạnh tiền điện tử là gì? Loại ví nào phù hợp cho bạn
ví bitcoin là gì

Ví nóng và ví lạnh là gì? Tất cả chúng ta đều biết đến tiền điện tử, và cũng giống Xem thêm

Những điều bạn cần LƯU Ý kỹ khi sử dụng về Blockchain

Block Block là một chuỗi các khối chứa thông tin với nhau. Cho phép truyền dữ liệu an toàn dựa Xem thêm

Đào coin là gì? Tìm hiểu về cách thức đào coin cho người mới bắt đầu
đào coin là gì

Đào coin (Mining) là gì? Để bắt đầu khi nhắc đến đào coin thì chúng ta nhắc cần nhắc đến Xem thêm

Top 5 This Week

spot_img

Related Posts

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular Articles