Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto nên biết để tránh tiền mất tật mang

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto là gì? Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử cũng đã kéo theo nhiều vụ lừa đảo trong lĩnh vực này. Nạn nhân thường chủ yếu là những người mới chơi, mới tham gia vào tiền điện tử, chưa có nhiều kiến thức nên dễ bị đánh lừa. Để tránh bị mất tiền trong thị trường tài chính Crypto, chúng ta cần tìm hiểu và nhận thức ra đâu là đúng đâu là sai. Dưới đây Top List Coin xin giới thiệu Top chiêu trò lừa đảo phổ biến mà người chơi cần tránh.

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto Ponzi

Ponzi top chiêu trò lừa đảo trong crypto

Ponzi là một mô hình được đặt tên theo tên của một kẻ lừa đảo –  Charles Ponzi, người này sống tại Bắc Mỹ và đã trở nên rất nổi tiếng sau khi ông ấy nghĩ ra được mô hình lừa đảo mang tên Ponzi. Về cơ bản thì mô hình ponzi là một cái hình thức lừa đảo đầu tư hoạt động theo cách đó là lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Điểm mấu chốt ở đây là những người đến sau thường sẽ không nhận được gì hơn và do đó cho nên là đây cũng lời được coi là một cái mô hình kim tự tháp Ponzi ra các bạn.

Cách hoạt động của mô hình này sẽ là một người khởi xướng về cơ hội đầu tư mang lợi nhuận tương đối lớn nhưng bắt buộc người tham gia phải đóng góp một khoản tiền phí nhất định ví dụ là 10000 đô. Người đứng đầu chính là kẻ chủ mưu và là người khởi xướng mô hình kim tự tháp Ponzi. Người khởi xướng này sẽ cam kết với những người tham gia là sẽ nhận lại số tiền ban đầu là 10.000 đô. Đây là mức lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như 10% trong vòng ba tháng. Khi đó người thứ nhất này phải mời thêm được hai người bạn của mình tham gia trong vòng 3 tháng kia thì người người này sẽ được 11 ngàn đô từ 20.000 đô của hai người bạn được mời. Lúc này nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn và nhiều khả năng sẽ dùng số tiền đó để tái đầu tư tiếp bằng cách lấy tiền từ những nhà đầu tư mới thì kẻ lừa đảo hay còn gọi là người khởi xướng mô hình Ponzi này nè sẽ có đủ khả năng tài chính để chi trả cho những nhà đầu tư tham gia sớm. Ông ấy cũng có thể thuyết phục họ  tái đầu tư kèm theo việc kêu gọi thêm nhiều người khác tham gia để phát triển các hệ thống của họ hay còn gọi là hệ thống mô hình kim tự tháp Ponzi. Và đến một lúc nào đó không thể duy trì được nữa thì người khởi xướng hay còn gọi là kẻ chủ mưu sẽ biến mất cùng với số tiền thu được từ các nhà đầu tư bị lừa.

Đặc điểm chung của những dự án Ponzi là mức lợi nhuận tạo ra rất hấp dẫn. Nó đánh đúng vào lòng tham và làm mờ mắt đi nhiều nhà đầu tư. Và kết quả là bị mất tiền và những dự án Ponzi này rất cao. Nguyên tắc cần ghi nhớ là “High risk high returns” lợi nhuận cao nó sẽ đi kèm với rủi ro cao 

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto HYIP

Top chiêu trò lừa đảo tron crypto HYIP

HYIP viết tắt của từ “High Yield Investment Program” có nghĩa là một chương trình đầu tư thu nhập cao. Đây cũng là một Mô hình kim tự tháp tài chính cổ điển và không yêu cầu người tham gia hiểu về tài chính. Chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhận lại với mức lãi suất định kỳ. Thông thường nó sẽ mang lại mức lợi nhuận rất cao, vì vậy đối tượng nhắm đến đầu tiên là những người có số vốn lớn nhưng thiếu kiến thức. Họ xem đây là hình thức giống như gửi tiền vào ngân hàng nhưng lãi suất gửi vào những trang web HYIP này sẽ cao hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng.

HYIP cho phép đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng này theo ngày hoặc là theo giờ. Quy định này tùy theo website. HYIP khá đơn giản chỉ cần gửi tiền vào đầu tư ở trang web HYIP đó rồi tới ngày đến hạn rút tiền về. Nó nhắm đến mục đích đó là đánh Cắp Số tiền từ các nhà đầu tư hay mô hình hoạt động cũng là lấy của những người mới trả cho những người cũ hơn. 

Top chiêu trò lừa đảo trong crypto Trade BO

Binary Option top chiêu trò lừa đảo trong crypto

Đây là hình thức được khá nhiều người biết đến đó là Trade BO hay còn được gọi là giao dịch Quyền chọn nhị phân (Binary Options). Đây là hình thức đầu tư vào sự biến động của các loại tài sản trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như là vàng, bạc, những chỉ số chứng khoán hoặc là Bitcoin. Sàn Trade Bo ở Việt Nam hầu hết chưa được công nhận và hợp tác. Hiện nay rất nhiều quốc gia coi Trade Bo – binary option này là một hình thức cờ bạc trá hình. Giao dịch Trade Bo này ở Việt Nam là dự đoán giá tăng hoặc giá giảm trong thời gian chỉ có 30 giây hay một phút. 

Nếu dự đoán đúng thì được tiền và sai thì chúng ta sẽ mất tiền giống như chơi Tài Xỉu. Vì vậy, tỉ lệ được và mất là 50:50. Nó khác với trading trong các thị trường tài chính. Sàn này nhằm mục đích là chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư hoặc đánh sập hệ thống và chiếm đoạt tài sản của người đầu tư đó 

Giả mạo KOL để tặng quà

Đây là hình thức phổ biến đánh vào lòng tham của người chơi, được những kẻ lừa đảo thường xuyên sử dụng để lừa đảo tiền, chiếm đoạt tài sản từ những người mới. Những bài post này được những tài khoản giả mạo đăng trên các cái mạng xã hội lớn như là Facebook, YouTube hay là Twitter. Những kẻ giả mạo này sẽ mạo danh các công ty lớn hoặc những người nổi tiếng như là Elon Musk và những dự án đang hot và post những bài lừa đảo. Nội dung thường sẽ kêu gọi mọi người gửi tiền vào ví của họ và họ sẽ gửi lại các bạn một món quà trở lại và số tiền mà chúng ta gửi đi sẽ không bao giờ quay trở lại 

Nhận token lạ

Lúc này, người dùng đột nhiên nhận được một lượng token có giá trị rất lớn và nó là một  hình thức lừa đảo phổ biến gần đây. Các hình thức lừa đảo này đều đánh thẳng vào lòng tham của con người.

Ở đây, bạn sẽ nhận một lượng token lạ có giá trị rất là cao khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn đô và không biết là mình đã làm gì để nhận được token này và cũng không biết nguồn gốc của nó từ đâu ra. Nhưng khi đem toàn bộ các số token đó đem đi bán thì mình bán ở những sàn giao dịch phi tập trung thì không được. Một lúc sau, tất cả tài sản quý của mình đột nhiên biến mất. Kẻ lừa đảo đã thiết lập smart contract để lấy đi hết những tài sản của mình.

Vậy thì chúng ta có cách nào để nhận biết những dấu hiệu lừa đảo là gì. Những  dự án mà nó hứa hẹn hay là cam kết với các bạn về mức lợi nhuận khủng thì chúng ta nên xem xét kỹ vì những dự án có lợi nhuận cao thường đi kèm với lại rủi ro rất là cao. Chúng ta cần lưu ý các mức cam kết lợi nhuận khủng thì cũng đừng tin vào đó. Bên cạnh đó kêu gọi chúng ta mời thêm bạn bè hoặc người thân thì khả năng cao là một cái dự án Ponzi.

BẠN QUAN TÂM
TOP NHỮNG DỰ ÁN COIN LIST TRÊN SÀN BINANCE
Binance

Binance là sàn giao dịch crypto lớn nhất trên thị trường hiện nay, quy trình coin list trên sàn Binance Xem thêm

Top 5 đồng coin tiềm năng dưới 5$ đáng để Hold năm 2021
Hệ sinh thái Cardano là hệ sinh thái đầy tiềm năng

Năm 2021 là năm mà thị trường tiền điện tử đạt được nhiều kỷ lục chưa từng có, có thời Xem thêm

Top 10 đồng coin nền tảng tiềm năng CÀNG HOLD càng lời trong 2022
Top đồng coin nền tảng tiềm năng CÀNG HOLD

Đầu tư top coin nền tảng hiện nay là một xu hướng vô cùng hot hiện nay, khi trên thị Xem thêm

Top 3 game NFTs KIẾM TIỀN mà không cần bỏ vốn
Game NFTs

Tổng quan về game NFTs Trend Game NFTs đã có từ những cuối năm 2017 với cái tên nổi tiếng Xem thêm

Top 05 Dự Án Metaverse “TIỀM NĂNG” Cần Biết
Metaverse

Metaverse là gi? Trước khi tìm hiểu Metaverse là gì thì chúng ta cùng nhìn qua lý do có Metaverse Xem thêm

Đào coin là gì? Tìm hiểu về cách thức đào coin cho người mới bắt đầu
đào coin là gì

Đào coin (Mining) là gì? Để bắt đầu khi nhắc đến đào coin thì chúng ta nhắc cần nhắc đến Xem thêm

Top những đồng coin có TIỀM NĂNG để ĐẦU TƯ nhất trong năm nay
DOT POLKADOT

DOT - POLKADOT DOT là một giao thức đa tuyến sharding mã nguồn mẫu  tạo điều kiện cho việc chuyển Xem thêm

Phân biệt IDO – IEO – ICO trong COINLIST một cách DỄ DÀNG
COINLIST

IDO( Initial DEX Offering) IDO là một thuật ngữ được viết tắt bởi Initial DEX Offering. Nói một cách dễ Xem thêm

Cách phân biệt thuật ngữ Platform-Protocol-DAPPs trên CryptoCurrency
Phân biệt Platform Protocol DAPP

Hiện nay, có rất nhiều người còn nhầm lẫn và lạc lối, khi không phân biệt 3 thuật ngữ  Platform-Protocol-DAPPs Xem thêm

Những điều bạn cần LƯU Ý kỹ khi sử dụng về Blockchain

Block Block là một chuỗi các khối chứa thông tin với nhau. Cho phép truyền dữ liệu an toàn dựa Xem thêm

Top 5 This Week

spot_img

Related Posts

Popular Articles