Đào coin là gì? Tìm hiểu về cách thức đào coin cho người mới bắt đầu

Bạn quan tâm

Đào coin (Mining) là gì?

đào coin là gì

Để bắt đầu khi nhắc đến đào coin thì chúng ta nhắc cần nhắc đến một nền tảng công nghệ đi liền với những đồng tiền điện tử ngày nay đó là blockchain. Vì vậy trước khi bắt đầu đến khái niệm đào coin thì chúng ta tìm hiểu:

Blockchain là gì?

blockchain là gì

Được ra phát minh và thiết kế bởi một tác giả với bút danh được biết đến là Satoshi Nakamoto vào năm 2018. Hiểu đơn giản công nghệ blockchain sẽ cung cấp cho người dùng một công nghệ mang tính bảo mật cao, không thể sửa đổi và có tính minh bạch rất cao. Đặc điểm nổi trội nhất làm nên ưu điểm bảo mật của blockchain đó là tính đồng thuận.

Tính đồng thuận là gì?

Trước khi giải thích về tính đồng thuận, chúng ta sẽ lấy một ví dụ thực tế bên ngoài: Ví dụ một lớp học gồm 40 thành viên cùng nhau đóng một quỹ lớp, một ngày thủ quỹ cần lấy một khoảng tiền để mua trang thiết bị học tập và để minh bạch thủ quỹ sẽ phải thông báo cho các thành viên trong lớp biết số tiền mình sẽ lấy ra. Tuy nhiên hôm đó có một vài bạn nghỉ học vì bị bệnh hay có công việc riêng nên không thể có mặt tại lớp ngay lúc đó, vì vậy tính đồng thuận ra đời. Tính đồng thuận được định nghĩa là một tỉ lệ thành viên nhất định cùng xác nhận một công việc của một người trong tổ chức để xác nhận họ có làm việc này hay không. Đối với công nghệ blockchain thì tỉ lệ này là 51%, tức là mỗi khi một giao dịch blockchain được thực hiện thì phải có ít nhất 51% mạng lưới xác nhận giao dịch này thì giao dịch blockchain mới được thông qua và được ghi vào mạng lưới blockchain.

Đào Bitcoin – Crypto coin dựa trên công nghệ blockchain

Thuật ngữ Mining hay còn gọi là đào coin là hành động mà các thợ đào thực hiện để có được tiền điện tử như là Bitcoin, Ethereum,… Các thợ đào ở đây đó chính là những dàn máy đào coin. Để giải thích dễ hiểu thì đào coin là hình thức sử dụng những dàn máy PC có cấu hình cao hoặc những bộ máy chuyên dụng để chạy những phần mềm đào nhằm giải các thuật toán phức tạp và thu về những đồng coin.

Lấy ví dụ về đào Bitcoin, khi có một giao dịch Bitcoin được tạo ra, mọi dữ liệu về giao dịch được ghi nhận trên một cuốn sổ cái blockchain vậy thợ đào sẽ xác nhận giao dịch như thế nào?

Xác nhận một giao dịch Bitcoin

Khi một giao dịch diễn ra, hệ thống sẽ đưa ra ngẫu nhiên một dãy số, và nhiệm vụ của các thợ đào là giải mã những dãy số này thành một chuỗi ký tự trùng khớp với đoạn ký tự mà hệ thống đã đưa ra. Các máy khác sẽ kiểm tra lại xem đáp án đã chuẩn hay chưa, nếu hơn một nửa số máy đều công nhận là đúng thì giao dịch sẽ được thông qua và máy đầu tiên tìm ra đáp án sẽ được trả công bằng một lượng Bitcoin nhất định. Hay nói cách khác thì việc đào coin chính là nhận phần thưởng khi xác nhận một giao dịch Coin.

Đào Bitcoin có khó không?

Công trường đào Bitcoin

Như các bạn đã thấy, chỉ một máy tính đầu tiên tìm được đúng mã giao dịch thì mới nhận được phần thưởng trong khi lại có rất nhiều bộ máy đào coin khác trên thế giới với cấu hình mạnh và được thiết kế đơn giản. Vì vậy, việc một máy tính cá nhân đơn lẻ đào được một coin rất là khó và có thể nói là bất khả thi. Vì vậy, người đào coin thường sẽ tập hợp lại một nhóm và bắt đầu đào coin chung được gọi là pool. Các pool sẻ kết nối những thợ đào lại với nhau và cùng nhau giải những thuật toán từ đó nhận được phần thưởng nhanh hơn và phần thưởng sẽ được chia cho các thành viên trong pool đó.

Đào coin có lợi không không?

Để đánh giá việc đào Bitcoin có thu về lợi nhuận hay không thì các bạn phải xét đến số tiền đầu tư và số tiền thu lại. Những khoảng đầu tư bạn sẽ bỏ ra là đầu tư về máy móc: trung bình một bộ trâu đào coin gồm 8 card màn hình sẽ từ 85-120tr đồng, tiền điện mỗi tháng vài triệu đồng. Lợi nhuận thu về thì sẽ phụ thuộc tuỳ vào giá của đồng coin bạn đang đào, trung bình từ 8-10 tháng thì người đào coin sẽ thu hồi lại được vốn.

Trên đây là những thông tin nhanh về khái niệm đào coin, hy vọng nó sẽ mang lại những cái nhìn chính xác về thị trường này. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư chính xác.

BẠN QUAN TÂM


Top Smart contract coin – tìm hiểu về những đồng coin hợp đồng thông minh phổ biến


Ethereum là smart contract coin lớn nhất trên thị trường hiện nay

Top Smart Contract coin hay còn gọi là Top những tiền mã hoá hợp đồng thông minh được sử dụng Xem thêm


TOP sàn DEX lớn nhất hiện nay mà bạn có thể tin tưởng đầu tư


Sàn DEX Uniswap

Tổng quan về sàn Dex Bài viết giới thiệu về Top sàn Dex (Decentralized Exchange) - Sàn giao dịch phi Xem thêm


6 cái tên trong Top quỹ đầu tư crypto lớn trong thị trường blockchain và tiền điện tử


Digital Currency Group quỹ đầu tư crypto lớn

Với sự xuất hiện của blockchain và tiền điện tử, các tổ chức quỹ đầu tư đang thúc đẩy sự Xem thêm


5 Top coin Lending, những dự án Lending tốt nhất trên thị trường


AAVE là một coin lending lớn

Lending là một hình thức cho vay khi mà người dùng có thể thế chấp tài sản của mình để Xem thêm


Top các đồng coin tiềm năng XX tài khoản trên hệ sinh thái TRON


Kể từ khi Blockchain Tron phát triển và trở thành tiền điện tử toàn cầu, có khá nhiều dự án Xem thêm


Top 4 coin Yield Farm XX tài khoản trong hệ sinh thái Pancake Swap


Thị trường crypto là một thị trường rộng lớn, có rất nhiều dự án bạn có thể đầu tư và Xem thêm


Top 5 đồng Altcoin đáng mua trên Uniswap


Bitcoin đã chạm mức 50.000$ và đang được sự hậu thuẫn rất lớn có thể lập được những đỉnh cao Xem thêm


Top 5 dự án games NFT tiềm năng trên hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC)


Cùng với sự nổi lên của các dự án game NFT ngày càng phát triển mạnh mẽ với những dự Xem thêm


Top dự án NFT trên Ethereum trong hệ sinh thái


Tổng quan về NFT NFT trên Ethereum (Non-Fungible Token) là một tài sản được tạo ra bởi blockchain, và vì được Xem thêm


Top coin Defi EOS tiềm năng trong hệ sinh thái


Gần đây, xu hướng Top coin DEFI EOS đang nổi lên là một xu thế trên thị trường tiền điện tử. Xem thêm

Tin Mới